Big Six sắp nhận thêm án phạt nhiều triệu euro vì vụ Super League

Hồi giữa tháng 4/2021, các CLB thuộc nhóm Big Six của Ngoại hạng Anh gồm Arsenal, Chelsea, Man City, MU, Liverpool và Tottenham cùng với 6 ông lớn khác của bóng đá châu Âu đã đồng loạt thông báo thành lập giải đấu ly khai European Super League.

Tuy nhiên, dự án này đã nhanh chóng bị sụp đổ chỉ sau 48 giờ đồng hồ. Các CLB thuộc nhóm Big Six đã tiên phong trong việc rút lui khỏi giải đấu này trước sức ép từ các cầu thủ, HLV, người hâm mộ và cả Chính phủ Anh.

Theo nguồn tin của Sky Sports, BTC Ngoại hạng Anh đang họp bàn để đưa ra các hình phạt dành cho Big Six trong thời gian sắp tới. Nguồn tin này cho biết mức thấp nhất là phạt tiền và cao nhất có thể bị trừ điểm ở mùa giải tới. Vào đầu tháng này, Ngoại hạng Anh đã đề xuất mức phạt 15 triệu bảng cho mỗi CLB kèm theo số điểm bị trừ ở mùa giải tới nhưng vẫn chưa được thông qua.

Ngoại hạng Anh cũng đang tính đến phương án mỗi CLB nằm trong nhóm Big Six phạt 1 triệu bảng và 5% doanh thu phát sóng ở mùa giải tới, mức phạt tương tự mà UEFA đã đưa ra dành cho 9 CLB “nổi loạn”. 

Nếu đề xuất này được thông qua, mỗi CLB nằm trong nhóm Big Six sẽ bị phạt từ 6 đến 7,5 triệu bảng dựa trên thu nhập từ doanh thu phát sóng dự kiến ​​của mùa giải này.

Big Six Ngoại hạng Anh nhanh chóng phải rút khỏi Super League nhưng vẫn đối diện nguy cơ bị phạt nặng

Hiện vẫn chưa rõ án phạt như trên có thành hiện thực hay không, nhưng chắc chắn các CLB ​​sẽ phản đối mạnh mẽ bất kỳ hình phạt nào nặng đến vậy. Nguồn tin từ CLB trên nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra và có thể “có những bước thay đổi lớn” trước khi được công bố.

Các cuộc thảo luận tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra ​​vào tuần tới, ngay trước trận chung kết Champions League ở Bồ Đào Nha giữa Chelsea và Man City – hai trong số những CLB nổi loạn, nhưng đã nhanh chóng từ bỏ Super League khi nhận phải phản ứng dữ dội từ các đối thủ, người hâm mộ và các chính trị gia.

Hồi đầu tháng, UEFA đã chính thức đưa ra án phạt dành cho 9 CLB rút lui khỏi Super League gồm Big Six cùng Inter, Milan, Atletico Madrid. Cụ thể, 9 CLB này bị phạt giảm 5% doanh thu từ cúp châu Âu trong mùa giải tới.

Bên cạnh đó, 9 CLB này sẽ bị phạt 100 triệu euro nếu tham dự vào một giải đấu ly khai tương tự như Super League trong tương lai và nhận mức phạt 50 triệu euro nếu vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong bản cam kết chung với UEFA. Ngoài ra, mỗi CLB sẽ quyên góp 15 triệu euro để giúp phát triển cơ sở vật chất ở các cơ sở bóng đá trên khắp châu Âu.

Hiện tại, Real Madrid, Barcelona và Juventus là 3 CLB vẫn chưa chịu rời Super League. Chủ tịch Florentino Perez thậm chí đã tuyên bố rằng các câu lạc bộ sẽ không được phép rời dự án này vì đã ký vào bản cam kết với nhà tài trợ. Cho đến lúc này, UEFA vẫn chưa đưa ra án phạt nào dành cho 3 CLB này.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *