Antonio Conte từng có câu bất hủ: “Ở Chelsea, tôi chỉ là HLV”!

Đúng 5 năm trước, Conte chia tay ĐT Italia sau một kỳ EURO “xem được”, sang Anh dẫn dắt Chelsea và lập tức vô địch Premier League ngay mùa đầu tiên. Nhưng, khi trở lại Chelsea sau vài tuần nghỉ Hè, Conte ngã ngửa… không biết phải làm gì. Bởi ông “chỉ là HLV” – câu nói đáng nhớ của Conte ra đời trong hoàn cảnh ấy. Tất nhiên, cấu trúc mỗi đội mỗi khác, nên phải diễn giải thêm. Ở Chelsea, Conte “chỉ huấn luyện”. Còn ông sẽ huấn luyện ai thì đấy lại là việc khác – không phải do chính ông chọn. Đấy mới là chỗ mấu chốt của vấn đề mà chúng ta đang bàn.

Tỷ phú Roman Abramovich là nhân vật tiên phong trong trào lưu mua lại CLB và dùng tiền để gây thanh thế. Sau khi mua lại Chelsea trong mùa Hè 2003, Abramovich lập tức thể hiện sức chi tiền mà trong cả lịch sử trước đó, bóng đá đỉnh cao chưa bao giờ thấy. Chelsea vang danh, như mọi người đã biết. Một trong những hệ quả “tiêu cực” ở đội này: tả hữu xung quanh Abramovich đều muốn tỏ rõ tầm quan trọng của mình. Vì quyền lực cũng có. Mà vì… xu nịnh, cũng có.

Conte giỏi lắm. Nhưng nếu ông toàn quyền quyết định lực lượng, thì “người phụ nữ thép” Marina Granovskaia, hoặc giám đốc thể thao Michael Emelano làm gì? Cứ như một sự chia phần. Có hẳn một giai đoạn dài mà việc xác định danh sách “đội 1”, chuyển nhượng, kinh doanh cầu thủ… là những mảng việc khác nhau, để các nhân vật khác nhau xung quanh Abramovich “thể hiện mình”. Họ làm gì thì làm, để cuối cùng sẽ xuất hiện một “đội bóng”, giao cho Conte huấn luyện. Tất nhiên, Conte có năng lực chuyên môn, nên ông không thể chấp nhận cảnh này quá lâu. Chelsea cứ phải thay HLV xoành xoạch, cũng là vì vậy.

Không cam phận chia sẻ quyền lực, Conte đã phải rời Stamford Bridge

Năm nay, HLV Thomas Tuchel xuất hiện giữa mùa, dĩ nhiên không hề thắc mắc về lực lượng mà người tiền nhiệm Frank Lampard để lại. Ông cũng chẳng buồn đề nghị thời hạn lâu dài khi ký hợp đồng. “Làm không xong thì sẽ bị đuổi bất cứ lúc nào” – Tuchel giải thích vì sao ông chẳng quan tâm thời hạn 18 tháng hay 4-5 năm của hợp đồng.

Tuchel thành công tức thì, và vang dội: đưa Chelsea vào Top 4, lại vô địch Champions League – oanh liệt ở chỗ thắng Man City đầy tham vọng của Pep Guardiola trong trận chung kết. Tài năng của HLV này thì thật ra cả thế giới đều đã thấy rõ (trừ PSG). Nhưng, thành công của Tuchel và Chelsea trong mùa vừa qua khác trước chỗ nào?

Sự khốn đốn của thời kỳ “sống chung với dịch”, không cần nói nữa. Nhưng hóa ra, cũng có chỗ tốt đẹp: người ta không phải xâu xé, bon chen để chia phần nữa. Bây giờ, HLV Tuchel đang có khối việc quan trọng cần làm ngay khi trở lại Chelsea sau kỳ nghỉ Hè. Ông sẽ đánh giá từng cầu thủ trẻ, cầu thủ vừa trở về sau hợp đồng cho mượn, hoặc cầu thủ luống tuổi trong danh sách đội 1. Ông được toàn quyền quyết định, trong những chuyện liên quan đến việc huấn luyện của mình. Khác hẳn Conte chỉ vài năm trước, Tuchel giờ đang là một HLV đích thực ở Chelsea. Chúc ông thành công!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *