Trên đường bay sang London để xúc tiến kế hoạch mua lại CLB M.U, đối tác nhìn xuống một sân bóng đẹp mắt phía dưới, qua cửa sổ máy bay, và hỏi tả hữu đấy là sân gì. Câu trả lời là sân Stamford Bridge của CLB Chelsea. Ý tưởng mới, lần đầu xuất hiện ở thời điểm ấy: vậy thì mua quách đội này cho rồi.

Phần còn lại của câu chuyện thì như mọi người đã biết: từ mùa hè 2003, Chelsea thuộc về tân chủ nhân Roman Abramovich.

Vài tháng sau đó, tỷ phú người Mỹ, Malcolm Glazer mới thay chỗ “đối tác người Nga”, mua lại chút cổ phần đầu tiên ở M.U, dần dần cho cho tới khi sở hữu đội này vào năm 2005. Khi nhà Glazer thực sự làm chủ M.U thì tại Stamford Bridge, Abramovich đã ăn mừng chức vô địch Premier League đầu tiên.

Vâng, ý tưởng “mua luôn Chelsea” chỉ lần đầu tiên xuất hiện khi Abramovich – trên đường sang Anh để mua M.U – nhìn qua cửa sổ máy bay, xuống dòng sông Thames và sân bóng Stamford Bridge xinh đẹp phía dưới.

Cũng trên máy bay, trên đường đến Stamford Bridge để hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi dẫn dắt Chelsea, HLV Thomas Tuchel quyết định ý tưởng chuyên môn: Chelsea sẽ phòng thủ với hàng hậu vệ 3 người. Đấy là ý tưởng đang thành công rực rỡ. Chelsea không hề thủng lưới từ trận thắng Atletico Madrid ở trận lượt đi vòng 1/8 Champions League đến tận bây giờ. Trước nữa cũng vậy. Chelsea giữ nguyên mành lưới trong trận đầu tiên do Tuchel cầm quân, dù ông chỉ mới gặp các cầu thủ đúng 1 buổi trước đó.

Tuchel chưa biết nhiều về Chelsea, toàn đội nói chung cũng như từng cầu thủ nói riêng, thì ông quyết định phòng thủ với 3 trung vệ trên cơ sở nào? Xin thưa: chủ yếu là trên lý thuyết bóng đá.

Tuchel quả chưa biết các hậu vệ Chelsea (tất nhiên, đây chỉ là một cách nói tương đối – vấn đề là biết đến mức độ nào). Nhưng ông đã xem cách Wolverhampton chơi bóng và ông nghĩ ra cách hóa giải các tiền vệ cũng như tiền đạo của Wolverhampton. Với một đối thủ như thế, lối chơi như thế, thì sẽ hóa giải như thế. Trong tay Tuchel khi ấy dù là Chelsea hay M.U, dù là hậu vệ cụ thể nào, thì Tuchel cũng sẽ sử dụng cái cách mà ông nghĩ đến – để chống đỡ cách tấn công mà ông đã xem nơi Wolverhampton. Trận đầu thành công, ít ra là trong lĩnh vực phòng ngự. Và Chelsea chỉ thủng lưới 2 bàn trong 12 trận từ đó đến nay (1 trong 2 bàn do chính cầu thủ Chelsea tự đốt lưới nhà).

Từ chuyện vĩ mô Abramovich làm chủ Chelsea đến chuyện vi mô Tuchel phòng thủ bằng 3 trung vệ, đấy đều là những quyết định nhanh gọn “trên máy bay” – hiểu theo đúng nghĩa đen là khi họ thậm chí còn chưa chính thức bắt tay vào việc của mình. Nghe cứ như chuyện đùa, trong một khía cạnh nào đó. Nhưng, ở một khía cạnh khác, đấy lại là những câu chuyện nói lên một sự quyết đoán cần thiết. Chợt nghĩ, nhưng thấy ổn thì quyết ngay. Những quyết định như thế, nghĩ kỹ thì chẳng hề ngẫu nhiên như chính nội dung của nó, mà chủ yếu do sự quyết đoán của con người.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *