HLV Juergen Klopp khởi nghiệp và bắt đầu gây chú ý tại Mainz, như mọi người đã biết. Nhưng ông không thành công ngay. Nửa mùa đầu tiên chỉ để chỉnh sửa. Hai mùa tiếp theo là để tiến bộ và ổn định sự tiến bộ ấy. Mãi đến mùa thứ 4, Klopp mới giúp Mainz thăng hạng. Họ bay bổng và kết thúc mùa bóng đầu tiên tại Bundesliga ở khu vực giữa bảng. Sau đó là giai đoạn sa sút, trở lại đẳng cấp hạng Nhì, và không thể lên hạng lần nữa như sự kỳ vọng. Thế là Klopp từ chức vào năm 2008.

Tại Dortmund, Klopp có một hành trình na ná, nhưng tất nhiên là ở đẳng cấp cao hơn. Ban đầu cũng chỉ là sự chỉnh sửa, áp đặt quan điểm chuyên môn và thay đổi nhân sự một cách tương ứng. Dortmund cải thiện khả năng phòng thủ, vươn dần lên nhóm đầu bảng, trước khi vô địch Bundesliga trong mùa thứ 3 của Klopp. Trận chung kết Champions League 2013 chỉ đến trong mùa bóng thứ 5 của Klopp. Sau đó, Dortmund chỉ lùi chứ không tiến lên được nữa. Và sau 2 mùa thất bại thì Klopp ra đi vào năm 2005.

Quá giống với hành trình của Klopp ở Liverpool? Và do vậy, người ta cũng sẽ dễ dàng nhận định: Liverpool trong tay Klopp từ nay rất khó thành công lần nữa? Đây chính là mặt trái của mẫu HLV khi nào cũng xem trọng nền tảng, chuyên xây dựng một đội bóng theo quan điểm, triết lý riêng, như Klopp.

Thất bại trước Fulham vừa qua đã là trận thua thứ 6 liên tiếp trên sân nhà của thày trò Klopp

“Xây dựng một đội bóng cũng giống như xây nhà” – Klopp thường xuyên nói về điều này. Nền móng quyết định tất cả. Nền móng của Liverpool thời Klopp là như thế nào, chẳng cần nói nữa. Vấn đề ở đây là cái gì càng chắc chắn, bền lâu thì càng khó chỉnh sửa, thay đổi. Bóng đá là môn thể thao của những cách chơi (hoặc cách huấn luyện) khác nhau, hơn là cách nào đúng hoặc sai. Trong nửa đầu của chu kỳ huấn luyện một đội bóng, Klopp chỉ có thể ngày càng thành công, bởi đấy là những bước tiến có nền tảng, căn cơ. Mùa sau phải hay hơn mùa trước. Liverpool vô địch Champions League hoặc Premier League như một lẽ tất yếu chứ chẳng bao giờ là sự ngẫu nhiên (Klopp đáng được ca ngợi là vì vậy). Còn bây giờ, đấy lại là những thất bại mang tính hệ thống – chứ cũng chẳng phải ngẫu nhiên. Không thể đơn giản thay một hoặc vài mắt xích mà cứu được cả hệ thống.

Điều đó lý giải vì sao Liverpool có thể thua cả những đội như Burnley, Brighton, Fulham, trong chuỗi 6 trận thảm họa ngay tại Anfield vừa qua. Có thể sẽ khác, nếu đấy luôn là một Anfield đầy ắp khán giả, với sức mạnh tinh thần vô song, đủ làm ngán ngẩm mọi đội khách hùng mạnh nhất. Nhưng hoàn cảnh giả định ấy cũng chỉ có thể dẫn đến khác biệt về chi tiết cụ thể. Ngược lại, khán giả Anfield “may mắn” không phải tận mắt chứng kiến sự sụp đổ. Một cách tổng quát thì Liverpool khó tránh khỏi thời kỳ suy thoái, một khi Klopp đã tiến đến nửa sau của cái chu kỳ đã thấy trước, như khi ông huấn luyện Mainz hoặc Dortmund.

Người ta đã ngây ngất, thán phục loại hình bóng đá “heavy metal” của Liverpool thời Klopp rồi. Bây giờ lại bỗng kêu gọi Liverpool thay đổi cách chơi, đề nghị Klopp chỉnh sửa chiến thuật. Thoạt nghe thì cũng hợp lý. Nhưng thực tế đâu phải khi nào cũng đi đôi với lý thuyết. Một ban nhạc “heavy metal” có thể chuyển sang chơi “slow rock” để cứu vãn mọi chuyện?

Klopp chưa bao giờ bị sa thải

Đây là chi tiết vô cùng đặc biệt. HLV Juergen Klopp chưa bao giờ bị sa thải. Khi thất bại ở Mainz, ông chủ động từ chức. Khi thất bại ở Dortmund, Klopp chẳng những từ chức, mà còn công khai nói rõ điều này từ khá lâu trước khi mùa bóng chấm dứt. Từ chức (và không có tiền bồi thường hợp đồng như các trường hợp bị sa thải) là động thái đầy tự trọng mà bây giờ hầu như không còn tồn tại trong làng bóng đá nhà nghề nữa.

6 – Liverpool đã thua 6 trận liên tiếp trong khuôn khổ Premier League tại sân nhà Anfield. Lần duy nhất trước đây Liverpool có chuỗi trận thua như vậy diễn ra trong mùa bóng 1953/54. Đấy cũng là mùa bóng duy nhất trong hơn 100 năm nay, Liverpool… rớt hạng (với vị trí chót bảng).Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *