David Moyes và giấc mơ vươn tới trời Âu

Cuối năm 2019, David Moyes tưởng rằng sẽ trở về Everton. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, ông quay lại West Ham. Chiến lược gia người Scotland đã cứu đội bóng Tây London khỏi nguy cơ xuống hạng một lần (mùa 2017/18), và bây giờ, thực hiện nhiệm vụ ấy thêm lần nữa. 

Ông lại thành công. BLĐ West Ham, sau khi vỡ mộng với Manuel Pellegrini dù chi tới 200 triệu bảng để tăng cường lực lượng, quyết định đặt niềm tin vào Moyes. Trong trường hợp The Hammers cán đích trong Top 4, đó sẽ là một quyết định lịch sử. 

Trong vòng 18 tháng, Moyes đã gây dựng tính thực dụng, các giá trị phù hợp ở sân London. “Tôi nghĩ rằng một phần trong công việc của HLV, mà tôi luôn cố gắng làm, là tận dụng triệt để tiềm năng cầu thủ”, HLV 57 tuổi nói, “Và tôi cần những người khát khao được ra sân, có nghị lực và cam kết cống hiến”.

Moyes đã từng thất bại thảm hại ở M.U, Sociedad và Sunderland. Nhưng ông nhận thức rõ một điều, “sa thải là không thể tránh khỏi với mọi HLV và điều duy nhất có thể làm là chấp nhận thực tế”. Quan trọng hơn, ông “không bao giờ hoài nghi năng lực bản thân với tư cách HLV”. 

David Moyes đang giúp West Ham bay cao trên BXH

Vì vậy, khi nhận được sự tin tưởng của các ông chủ West Ham, Moyes xây dựng đội bóng theo công thức đã từng thành công với Everton. Ông tìm thấy ở Declan Rice những phẩm chất tương tự Phil Neville trước đây, và cho rằng Tomas Soucek là phiên bản khác của Tim Cahill. Đánh bại Crystal Palace cách đây 4 ngày để có chiến thắng thứ 6 liên tiếp ở mọi đấu trường, Moyes ca ngợi Rice “là một ví dụ tuyệt vời về khả năng chỉ huy, trong khi Soucek là tấm gương cho tinh thần không bao giờ từ bỏ”. 

Trong quá khứ, West Ham chưa bao giờ kết thúc mùa giải cao hơn vị trí thứ 7. Bây giờ, họ đã leo lên vị trí thứ 5 trên BXH. Họ kiếm được số trận thắng nhiều hơn Tottenham, Arsenal, thua ít hơn Chelsea và số bàn thua ít hơn M.U. Theo Moyes, mục tiêu dự Champions League là “quá tham vọng”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, ông “là một người đầy tham vọng, muốn được chơi ở đấu trường châu Âu nếu có thể, sau đó cạnh tranh với các CLB xuất sắc của những HLV xuất sắc”. 

Thế nên West Ham sẽ tiếp tục theo đuổi những mục tiêu lớn lao. “Chúng tôi sẽ không từ bỏ dù chỉ một phút và tôi cũng tin các cầu thủ của tôi có thể làm tốt hơn những gì họ đã làm”, HLV người Scotland tuyên bố đầy tự tin. Những đau khổ sau khi rời Everton vào năm 2013 đã qua đi. Hiện Moyes chia sẻ rằng “đang hạnh phúc với thứ bóng đá của tôi, với công việc định hình, phát triển và đảm bảo West Ham luôn đi đúng hướng”. 

“Đây mới chỉ là bước khởi đầu”, ông nói trước cuộc tiếp đón Liverpool. 

West Ham đang có mùa giải hay nhất lịch sử

Tại Premier League mùa này, West Ham giành được trung bình 1,75 điểm mỗi trận. Hiệu suất này là cao nhất trong lịch sử tham dự giải đấu của họ. Nếu duy trì tốc độ này, The Hammers sẽ cán đích với khoảng 66-67 điểm. Nên nhớ, mùa trước M.U và Chelsea đều chỉ có 66 điểm, đứng thứ 3 và 4 và được dự Champions League.   

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *