Để hiểu thêm về Thomas Tuchel

Vâng, ít ai ký hợp đồng với HLV mới vào tháng 8, tức ngay khi mùa bóng bắt đầu, cũng ít ai thay HLV vào tháng 8. Chính xác thì đấy là khoảng 2-3 ngày trước khi giải Bundesliga năm ấy khai diễn. HLV Andersen đã giúp Mainz thăng hạng ngay mùa đầu tiên dẫn dắt đội này (trước đó, Juergen Klopp phải từ chức vì không thể giúp Mainz thăng hạng, Andersen thay chỗ vào tháng 7/2008). Chưa kịp ra mắt ở Bundesliga mùa bóng 2009/10 thì Mainz của Andersen đã thua đối thủ yếu Lubeck ngay vòng 1 của Cúp Quốc gia. Thế là Mainz sa thải “công thần” Andersen ngay trước vòng đấu mở màn Bundesliga, chọn Tuchel thế chỗ.

Đấy là một chi tiết đặc trưng của bóng đá Đức, nền bóng đá mà các đội nhà nghề được cho là quyết đoán hơn hẳn so với những nơi khác trong việc thay HLV. Thua một trận “không thể vặt vãnh hơn”, vẫn lập tức sa thải HLV trưởng. Và sa thải bất kể trước mắt là hàng loạt trận đấu quan trọng gấp bội!

Ngay mùa đầu tiên, Tuchel giúp Mainz (chỉ vừa thăng hạng) đứng ở nửa trên của bảng tổng sắp. Khi ấy, Juergen Klopp trong những ngày đầu tái thiết Borussia Dortmund, đã đưa đội này vào nhóm có vé dự cúp châu Âu. Đến mùa kế tiếp thì Dortmund của Klopp vô địch Bundesliga, còn Mainz của Tuchel vươn đến vị trí cao nhất trong lịch sử CLB này.

Đấy là thời điểm cách nay vừa tròn 10 năm: lần đầu tiên thế giới bóng đá đỉnh cao thật sự lưu ý cái tên Juergen Klopp trong khi Thomas Tuchel khẳng định tên tuổi ở Bundesliga. Do họ đều liên quan đến Mainz nên giới bình luận thường vẽ vời thêm về một sự liên hệ kiểu “đồng môn” (sau này, Tuchel còn dẫn dắt Dortmund, khi Klopp đã ra đi… vì thất bại).

Vì sao Klopp thất bại (phải từ chức) ở Mainz rồi ngay sau đó thành công ở Dortmund? Và sau khi thất bại ở Dortmund thì lại thành công rực rỡ ở Liverpool? Vì giới bóng đá Đức rất coi trọng “tính thời điểm”. Một HLV giỏi thất bại ở một thời điểm cụ thể là chuyện bình thường. Thay ngay. Nhưng HLV ấy không bao giờ hết cơ hội, không bị cho là kém tài, sau đó vẫn thành công ở đội khác. Tuchel cũng vậy, do là “HLV chuẩn Đức”. Điều này giải thích vì sao ông trở thành HLV hiếm hoi dẫn dắt 2 đội khác nhau (và đều nổi tiếng) trong cùng một mùa bóng ở Champions League.

Bị (PSG) sa thải thì đấy là thất bại rồi – bất kể là vì lý do trong hay ngoài chuyên môn. Nhưng Tuchel không hề nản chí, cũng không “lơi nhịp” chút nào, trong cuộc sống luôn cuồn cuộn của bóng đá đỉnh cao. Với mẫu HLV như Tuchel, bóng đá diễn ra hàng giờ. Thất bại ở PSG (thật ra là thất bại ngay sau thành công), rồi lập tức thành công ở Chelsea, đều là những chuyện bình thường. Tuchel không bao giờ chần chừ, dù là chỉ mới cầm quân.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *