Ederson lấn át Alisson,  và hơn thế nữa!

Trong khi Liverpool liên tục thua vì sai lầm trực tiếp hoặc gián tiếp của thủ môn nổi tiếng Alisson, dẫn tới cột mốc mà chính HLV Juergen Klopp phải thừa nhận, rằng Lữ đoàn đỏ không còn khả năng bảo vệ chức vô địch Premier League nữa, thì Man City thắng như chẻ tre một phần nhờ Ederson quá hay. Kiểu gì thì Man City cũng thắng, vì lẽ đơn giản: rút cuộc họ cũng phải có cơ hội ghi bàn trong khi ở đầu sân ngược lại, Ederson giữ nguyên mành lưới là điều gần như chắc chắn!

Sau trận thắng Tottenham   3-0, HLV Pep Guardiola khẳng định: Ederson là thủ môn xuất sắc nhất thế giới, ít ra là trong một khía cạnh: khi anh có bóng trong chân! Đây cũng là chi tiết căn bản trong triết lý bóng đá của Pep.

Vấn đề không chỉ là Ederson giỏi phân phối bóng bằng chân để phát huy nguyên tắc tấn công ngay từ hàng thủ của Pep. Chất lượng chuyền bóng của Ederson còn đạt đến đẳng cấp có thể kiến tạo cơ hội ghi bàn. Pha kiến tạo cho Ilkay Guendogan ấn định tỷ số 3-0 trước Tottenham không phải là lần đầu tiên Ederson chuyền thành bàn. Anh đã từng làm thế trong trận gặp Huddersfield hồi năm 2018, hoặc trận gặp Schalke hồi năm 2019.

Ederson góp công lớn giúp Man City vươn lên chiếm ngôi đầu bảng  Premier League

Tất nhiên, đấy cũng chỉ là một phần vấn đề. Trong những ngày này, Ederson giỏi đều chứ không chỉ nổi đình nổi đám vì có đường chuyền thành bàn. Anh bắt bóng xuất sắc, và điều này hoàn toàn độc lập với triết lý thủ môn phải giỏi chơi bóng bằng chân của Pep. Pha cứu nguy trước cú dứt điểm của Gareth Bale (Tottenham) là một ví dụ.

Nhìn chung, người xem có thể cảm nhận sự tập trung tuyệt vời của Ederson, kể cả trong hoàn cảnh Man City khi nào cũng là đội tấn công nhiều hơn, dẫn đến tình trạng thủ môn ít phải làm việc. Ederson không có sai lầm ngớ ngẩn, không làm những việc thừa thãi, không có cách xử lý mang tính “phiêu lưu”.

Cách đây 2 tháng (khi đang ở tuyệt đỉnh thành công), HLV Jose Mourinho của Tottenham hãnh diện tuyên bố: “Chúng tôi đang có thủ môn hay nhất Premier League (Hugo Lloris)”. Bây giờ, khi bản thân Lloris phải vào lưới nhặt bóng 3 lần, một trong số đó là vì đường chuyền kiến tạo của Ederson, thì chiến thắng của Man City còn mang ý nghĩa biểu tượng, ngoài việc củng cố vững chắc ngôi đầu bảng.

Nếu như Liverpool thua vì Alisson thì M.U cũng có lúc thua vì David de Gea. Chelsea nhiều lần thua vì Kepa hoặc Edouard Mendy… Tóm lại, Ederson đang vượt trội mọi thủ môn danh tiếng còn lại ở Premier League, chứ không chỉ hơn Alisson.

Ederson thủng lưới như thế nào?

Man City đang có chuỗi 15 trận bất bại (thắng 13, hòa 2, trong đó có 11 trận thắng liên tiếp gần đây) ở Premier League. Ngoại trừ trận thắng Chelsea 3-1, Ederson bắt chính trong 14 trận còn lại. Anh giữ nguyên mành lưới ở 12 trong 14 trận ấy. Còn lại, 2 trận thủng lưới diễn ra như thế nào? Một là bàn thua vì Ruben Dias tự “đốt lưới nhà” (hòa West Brom 1-1). Một bàn là thua vì quả phạt đền của Mohamed Salah (thắng Liverpool 4-1).Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *