Rashford đang trải qua quãng thời gian tồi tệ nhất sự nghiệp của mình. Anh bị xúc phạm về chuyên môn, về danh dự, tệ hơn nữa, là màu da. Sự chia rẽ trong cộng đồng người hâm mộ Anh khiến những cá thể như Rashford trở thành nạn nhân hấp dẫn.

Không ai còn nhớ một năm trước, Rashford từng được ca ngợi như người hùng dân tộc vì những nghĩa cử cao đẹp ngoài sân bóng. Chàng trai 23 tuổi hoạt động xã hội không biết mệt mỏi chỉ với mục đích mang đến cuộc sống tốt hơn cho nhiều người.

Nhưng suy cho cùng, chức danh nhà hoạt động xã hội vẫn chỉ là phụ với Rashford, và anh luôn bị phán xét vì nghề nghiệp chính của mình: Cầu thủ. Đá penalty là sở trường của Rashford nếu dựa trên các thống kê. Chính vì thế, việc anh đá hỏng quả penalty đầu tiên trong tổng số 3 quả liên tiếp của ĐT Anh ở trận chung kết EURO 2020 là một cái gì đó rất khó chấp nhận.

Có đến 5.000 fan cuồng đã phá rào, vượt qua lực lượng an ninh chỉ để vào Wembley xem trận đánh lịch sử của Tam sư. Hãy thử hình dung mức độ kích động của nhóm người này khi chứng kiến Rashford đá hỏng, kéo theo cả một dây chuyền sụp đổ?

Chịu phản biện xã hội là tác dụng phụ của nghề làm người nổi tiếng. Rashford thừa hiểu sau cú sút hỏng kia là những gì đang chờ đón mình. Nhưng đây đã là 2021 và vẫn còn người miệt thị màu da của anh, chứ không chỉ là tài năng.

Rashford và đồng đội được cổ vũ: Đừng bao giờ xin lỗi vì con người mình

Câu chuyện buồn này đã kéo dài trong cộng đồng bóng đá hay bất cứ môn thể thao nào khác tại Anh rất nhiều năm. Và dù phong trào quỳ gối trước mỗi trận đấu được ủng hộ, nó vẫn giống như một khẩu hiệu mồm hơn là hành động. Vẫn chẳng có thay đổi đáng kể gì, và những người như Rashford vẫn là nạn nhân.

Rashford là một người bản lĩnh. Anh không giữ im lặng trước những lời xúc phạm nhắm vào mình. Chàng trai này chỉ xin lỗi vì quả penalty hỏng, chứ không xin lỗi vì con người của mình – màu da của mình.

Vẫn là chàng trai đó đã nhịn đau từ cuối mùa trước đến hết EURO 2020, ôm cái vai đau lao vào mọi nhiệm vụ được yêu cầu. Rashford đã từ chối phẫu thuật trước EURO, vì nghĩa vụ với quốc gia, hệt như lúc anh tham gia hoạt động xã hội.

Rashford có thể không, hoặc chưa xuất sắc về mọi lĩnh vực mà anh tham gia nhưng chắc chắn xứng đáng nhận được sự tôn trọng. Không nhiều người lúc nóng giận nhận thức được việc này nhưng hi vọng đó chỉ là vài con sâu trong nồi canh.

Tổ truyền thông của SPORTbible đã cho đăng tải tấm hình lớn của Rashford, Saka và Sancho có vương miện tượng trưng trên đầu, với dòng chữ “Đừng bao giờ xin lỗi vì con người của bạn” lên tường của một tòa nhà tại London.

Họ muốn truyền đi thông điệp rằng không phải người Anh nào cũng mù quáng về danh vọng và đạp đổ mọi giá trị khác trong xã hội. Bóng đá là một thế giới thu nhỏ, nơi những cầu thủ sẵn sàng hi sinh đều xứng đáng là người hùng, kể cả có là kẻ tội đồ với cái vai đau! Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *