Trong vai tiền vệ “số 6”, Thiago Alcantara chạm bóng 121 lần, tung ra 83 đường chuyền chính xác – đều là nhiều hơn mọi cầu thủ khác trong trận gặp M.U vừa qua (0-0). Anh là người buộc thủ môn David de Gea phải thực hiện pha bắt bóng đáng kể duy nhất trong cả trận. Cũng không ai thực hiện các đường chuyền quyết định nhiều hơn Thiago.

Không chỉ phát huy giá trị tấn công, Thiago còn đánh chặn, thu hồi, tắc bóng, nói chung là làm hết các phần việc “dọn dẹp” của một tiền vệ chơi thiên về thủ. Đấy mới là chỗ đặc biệt của ngôi sao có lối chơi toàn diện này.

Còn có nhiều điều đáng bàn liên quan đến tình trạng đói bàn thắng của Liverpool, trong thời gian gần đây chứ không riêng trận gặp M.U. Nhưng không ít người đồng ý, rằng đấy là một Thiago ổn thỏa, nếu không muốn nói là hay nhất trong đội hình Liverpool. Còn khi Dietmar Hamann chỉ trích, rằng Thiago làm chậm nhịp lối chơi tấn công ào ạt của Liverpool, thì đấy bất quá chỉ là một ý kiến riêng, không hẳn đã đúng.

Thiago (trái) là tiền vệ đa năng công thủ toàn diện

Thật ra, chẳng có gì là bất ngờ về sự thể hiện của Thiago trong trận gặp M.U. Xem đấy là một sự khẳng định thì hợp lý hơn. Ngay từ trận đấu ra mắt (thắng Chelsea hồi đầu mùa), Thiago đã lập tức để lại ấn tượng, bằng kỷ lục về số đường chuyền chính xác trong một hiệp đấu ở Premier League (75 lần – nhiều nhất trên sân dù anh chỉ đá 1 hiệp). Nhưng vấn nạn chấn thương khiến Thiago thi đấu không nhiều và chưa thực sự gây ảnh hưởng quan trọng. Đây là lúc Liverpool đang phải thất vọng với chính mình. Nhưng vẫn còn nhiều thời gian phía trước.

Với Thiago, vấn đề là làm sao để anh thi đấu nhiều và ổn định hơn. Với HLV Juergen Klopp, câu chuyện lại càng thú vị: làm sao để khai thác giá trị của Thiago. Trong bóng đá, người ta không thắng nhau bởi tần suất chạm hoặc chuyền bóng. Tất cả những gì đang có chỉ mới dừng ở mức độ của một “vũ khí lợi hại”. Có thể Klopp sẽ phải suy nghĩ thêm về cách sử dụng Thiago, về vai trò của cá nhân anh nói riêng, cũng như bài bản chung cho toàn đội xoay quanh cầu thủ này.

Xin nhắc lại: ý kiến của Hamann chưa hẳn đã đúng, nhưng đáng lưu ý. Một ý kiến khác: cần để Thiago hoạt động cao hơn. Xuất thân từ lò trẻ La Masia vang danh một thời, Thiago hẳn nhiên là một biểu tượng của kỹ thuật chuyền bóng. Vấn đề là, giá trị này sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó chỉ được thể hiện ở khu giữa sân.

Liverpool sẽ… đổi vận?

Thật trớ trêu khi sự bình phục của Thiago lại trùng khớp với chuỗi trận “thảm họa” của Liverpool. 3 trận gần nhất của anh ở Premier League chính là 3 trận liên tiếp mà Liverpool không thể ghi bàn ở giải này – lần đầu tiên trong gần 16 năm. Lần trước là các trận gặp Birmingham, Newcastle, Blackburn ở mùa bóng 2004/05 (Liverpool khi ấy chỉ được 1 điểm, không phải 2 điểm như bây giờ). Nhưng chỉ 2 tháng sau đó, Liverpool… vô địch Champions League. Người ta đổi vận rất nhanh trong bóng đá!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *