Sau Jadon Sancho sẽ là Raphael Varane? Và sẽ có thêm nhiều sự tăng cường đầy chất lượng khác? HLV Ole Gunnar Solskjaer vừa nói về một “yêu cầu” hấp dẫn của ông trước các cầu thủ Man United mùa này: họ phải nhập cuộc thật mạnh mẽ, nhanh chóng bay bổng ngay từ đầu mùa.

Nhưng trước mắt, người ta đã thấy M.U mạnh mẽ, nhanh chóng bay bổng rồi. Đấy là một trong những đội đang dẫn đầu châu Âu (chứ không riêng Premier League) về sự tích cực trong hoạt động chuyển nhượng.

Có hay ho gì không, thì đấy lại là việc khác, chưa dễ nói. Khi thiên hạ mua sắm rần rần thì M.U chậm lụt và khâu chuyển nhượng không thể cho là xuất sắc đã kéo lùi phẩm chất chuyên môn của đội bóng. Bây giờ, trong khi M.U tỏ ra tích cực thì rất nhiều CLB danh tiếng khác lại lộ vẻ thờ ơ. Mốt mới sẽ là “chuyển nhượng tự do”, rất phù hợp với cái thời buổi “dịch vật” này, và M.U vẫn mãi mãi là đội chuyển nhượng kém khôn ngoan?

Nói vậy để thấy, Sancho, Varane hay Saul Niguez… đều chỉ là một phần trong những gì có thể dẫn đến sự thành bại cho M.U. Và, xin đừng bao giờ quên rằng Ole Gunnar Solskjaer chưa có chút uy tín gì trong lĩnh vực chuyển nhượng. Ông chưa nhìn ra được ngôi sao, trong vỏ bọc cầu thủ vô danh nào. Ông cũng không phải là HLV có thể điều chỉnh vai trò hoặc lối chơi của một cầu thủ để biến họ thành sao.

Có một chi tiết đáng để giới hâm mộ M.U hy vọng hơn nơi HLV này: niềm tin của chính Solskjaer. Chưa bao giờ Solskjaer có tư thế “ngon lành” như thời điểm hiện nay, khi ông chuẩn bị dẫn dắt M.U bước vào mùa bóng mới ở Premier League. Chẳng còn ai bàn chuyện ông có phù hợp hay không, hoặc khả năng đến đâu nữa. Hoàn toàn không có (ít ra là chưa) áp lực nào, liên quan đến nguy cơ bị sa thải.

Rút cuộc, thầy trò Solskjaer đành cay đắng nhìn Villarreal nâng cúp vô địch Europa League. Nhưng việc không dành được danh hiệu đầu tiên ấy chỉ là cho mùa bóng vừa qua của Solskjaer bớt phần hoàn hảo mà thôi. Ông đã thành công, đặc biệt là với vị trí á quân Premier League.

Đúng/sai chưa biết. Nhưng quả đã có những bài báo nói Solskjaer là nguyên nhân thành công cho hậu vệ cánh Luke Shaw – hảo thủ M.U đã ghi bàn trong trận chung kết EURO 2020. Shaw tỏa sáng suốt mùa vừa qua, chứ không chỉ trong thời gian gần đây. Đấy là kết quả từ việc “huấn luyện con người” của Solskjaer? Báo chí nói vậy, trong cái đề tài mà thật ra người ta muốn nói sao cũng được. Khác biệt là ở chỗ: giới cầm bút đã phải sợ Solskjaer rồi, đã phải xem ông là nguyên nhân của những gì thành công rồi. Edinson Cavani thành công cũng nhờ Solskjaer. Và – Chúa ơi! – Jesse Lingard bị tống sang West Ham, chơi thật xuất sắc dưới hình thức cho mượn tại đấy, cũng phần nào nhờ vào Solskjaer nốt!

Để rồi bây giờ, Solskjaer sẽ cùng Lingard, Shaw, Cavani… lan truyền sự tự tin cho toàn đội! Trong nhiều trường hợp, niềm tin vào khả năng của mình chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công. Ít ra, Solskjaer đang có đầy ắp vốn quý này.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *