Nagelsmann với Mourinho đúng là chẳng có điểm chung nào. Giữa họ là một phần tư thế kỷ cách biệt về tuổi tác (Nagelsmann mới 33 tuổi), trong khi Mourinho đã 58). Và đi kèm với đó là sự đối lập về kinh nghiệm, danh hiệu, và danh tiếng. Danh hiệu đáng kể nhất mà Nagelsmann có được từ khi bắt đầu sự nghiệp HLV là một chức vô địch với… U19 Hoffenheim. Nhưng chuyện tuổi tác không thể là một bất lợi với Nagelsmann; ngược lại, nó có thể là một lợi thế.

Mourinho từng nhiều lần phàn nàn rằng ông không thể nào hiểu nổi các cầu thủ bóng đá hiện nay. Họ làm những điều mà các cầu thủ của những thế hệ trước không bao giờ làm, thậm chí không hình dung nổi. Bởi không hiểu, ông không thể quản được các cầu thủ. Ông không thể khích lệ được họ. Ngược lại, những biện pháp quản quân cũ, mà ông cho là chân lý, đã không còn phát huy tác dụng; thậm chí, nó còn tạo ra hố sâu ngăn cách ông với các cầu thủ.

Nagelsmann sẽ không gặp phải vấn đề đó. Đơn giản, vì ông không chỉ hiểu, mà còn là một phần của thế hệ mới này. Những học trò của Nagelsmann, nhiều người trong đó… lớn tuổi hơn cả ông, đều đánh giá vị HLV trẻ người Đức là một người rất giỏi giao tiếp. Ông cũng đặc biệt giỏi trong việc kiểm soát cảm xúc, một điều rất hiếm gặp ở một HLV trẻ và ít kinh nghiệm như ông. Nhờ thế, Nagelsmann không chỉ kết nối được với các cầu thủ, mà còn hiểu rõ họ như hiểu rõ người thân. Nhờ thế, ông mới tiến được những bước dài như thế chỉ trong có mấy năm, đưa Hoffenheim từ cuộc chiến trụ hạng vào top 4, và giúp RB Leipzig thay Dortmund thành đối trọng lớn nhất của Bayern.

Nagelsmann (phải) từng được gọi là “tiểu Mourinho” và ông đang được Tottenham chèo kéo khỏi Leipzig

Trong khi Mourinho bị đánh giá là đã “lạc hậu”, không tận dụng hết sức mạnh của công nghệ, và thiếu linh hoạt trong chiến thuật, Nagelsmann lại là hình mẫu tiêu biểu cho thế hệ HLV mới, giỏi công nghệ, chi tiết, và cực kỳ linh hoạt. Một trong những hình ảnh gây choáng liên quan tới Nagelsmann, nhưng với Nagelsmann là rất bình thường, là khi ông cho dựng một màn hình lớn trên sân tập của Hoffenheim để phân tích lỗi của từng cầu thủ và chỉnh sửa trực tiếp. Những cầu thủ từng làm việc với Nagelsmann đều nói rằng sự chuẩn bị cho các trận đấu của ông là chi tiết tới mức khó diễn tả nổi.

“Trong bản kế hoạch trận đấu, ông ấy nói rất rõ những gì ông ấy muốn làm,” Tyler Adams, tuyển thủ Mỹ hiện đang khoác áo RB Leipzig, cho biết. “Dù là tấn công vào một khoảng không gian nhất định, hay thực hiện một kiểu đường chuyền cụ thể tới chân cụ thể của một cầu thủ cụ thể trong một vị trí cụ thể, thì nếu chúng tôi làm được chính xác như những gì ông ấy muốn, đội chắc chắn sẽ có kết quả tốt. Trong nhiều trận đấu, chúng tôi chơi tốt là nhờ làm được đúng như những gì mà HLV đã lên kế hoạch”.

Nagelsmann cũng rất linh hoạt về mặt chiến thuật. RB Leipzig có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hệ thống 3 hay 4 hậu vệ tùy vào đối thủ của họ là ai. Vì thế, ông đòi hỏi các cầu thủ của mình phải đa năng, chơi được ở nhiều vị trí khác nhau. Và, không như Mourinho, ông muốn đội bóng nắm quyền chủ động trên sân, bằng cách pressing quyết liệt khi mất bóng, và linh hoạt vị trí khi có bóng. Ông muốn, và yêu cầu, các cầu thủ phải “chơi bóng”. Họ được phép đưa ra những quyết định nhiều rủi ro. Vì Nagelsmann sẽ là người chịu trách nhiệm về những rủi ro đó.

Vì ông tin các cầu thủ. Điều mà Mourinho không thể hiện được.

298. Dù mới 33 tuổi, nhưng Nagelsmann đã có gần 300 trận dẫn dắt các đội bóng ở nhiều cấp độ. Trong 298 trận, các đội bóng của ông thắng 159, hòa 74 và thua 65, ghi được 645 bàn, để lọt lưới 375 bàn.

Spurs không dễ có Nagelsmann

Nếu Tottenham muốn có Nagelsmann, thì ông Levy phải quyết liệt hơn. Bởi ngoài Tottenham, còn nhiều đội bóng cũng muốn có vị HLV trẻ tài năng này. Trong đó, đối thủ đáng gờm nhất chính là Bayern Munich. “Hùm xám” sẽ chia tay HLV Flick vào cuối mùa, và có vẻ đã nhắm Nagelsmann là người thay thế.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *