Mỗi đội có mỗi cách chơi

Và một đội bị cho là yếu sẽ đứng trước cơ hội tranh suất dự Champions League? Vâng, ít ra là trong cái mùa bóng hỗn loạn này ở Premier League. Đơn giản như việc đeo chuông vào cổ con mèo, lũ chuột sẽ yên tâm hẳn!

Ghi bàn duy nhất ở phút 86, West Ham lấy trọn 3 điểm trên sân của Everton. Thế rồi, thầy trò David Moyes toàn thắng trước Burnley, West Brom, Crystal Palace – toàn các đội yếu. Và bỗng nhiên West Ham tiến sát đến Top 4, đe dọa lấy luôn chỗ đứng của đội Liverpool đang đứng ngay trên họ. Không thể đơn giản hơn: thắng Liverpool, West Ham ngang nhiên tiếp quản suất dự Champions League từ tay nhà ĐKVĐ Premier League!

Tất nhiên, cái “công thức thành công” vừa nêu chỉ là… nói cho vui, kiểu như cứ ghi bàn và đừng thủng lưới, bạn sẽ được đảm bảo chiến thắng vậy.

Có một khía cạnh khác, vẫn xoay quanh sự đơn giản của West Ham, đáng lưu ý hơn. Cựu thủ môn Neville Southall bàn: sao cứ phải chuyền bóng khoảng 300 lần, nếu như chỉ 2 lần là đủ? Chuỗi trận toàn thắng vừa qua của West Ham khởi đầu từ việc họ chỉ giữ bóng 40% trong chuyến làm khách trước Everton, thực hiện 298 đường chuyền chính xác. Còn trong trận đấu mới đây nhất, West Ham giữ bóng 45,8%, thực hiện 347 đường chuyền chính xác trên sân của Crystal Palace.

Trong khi David Moyes bắt đầu được ca ngợi như một HLV “chuẩn Anh” thì ngược lại, HLV “chuẩn cả Anh lẫn Chelsea”, Frank Lampard, đã bị sa thải. Chelsea giữ bóng 64,4%, chuyền 636 quả (chính xác 88%) nhưng vẫn thua trong trận cuối cùng của Lampard. Thomas Tuchel thay chỗ. Chelsea giữ bóng 78,9%, chuyền đến 898 quả (chính xác 93%), nhưng tóm lại là vẫn không thắng nổi Wolves (0-0), trong trận đấu ra mắt của Tuchel mới đây.

Nói chung, West Ham của Moyes đá rất “trực tiếp”. Một vài thống kê vừa nêu cũng chỉ là chi tiết cụ thể. họ chuyền bóng ngay khi có thể, để đưa bóng đến vị trí cần đến – thường là chuyền dài. Họ rót bóng bổng vào khu cấm địa và tình huống tranh chấp bóng bổng ngay kế đó cũng chính là tình huống dứt điểm – chứ không tranh chấp chỉ để có bóng. Đại khái như vậy.

West Ham phải chuyền dài và tấn công theo hơi hướng thiên về hiệu quả như vậy tiên là vì vận may chỉ có thể đến với họ ở con đường ấy. Họ không có khả năng ban bật như Man City. Ngược lại, Man City của Pep Guardiola phải chơi ban bật vì cái hơn về kỹ thuật của họ là quá rõ ràng, phải chơi bóng sao cho sự may/rủi can thiệp vào trận đấu của họ càng ít càng tốt.

Southall hỏi (cũng là trả lời): sao cứ phải chuyền 300 lần, nếu như 2 lần là đủ? Người ta có thể hỏi ngược Southall: sao cứ phải quan tâm chuyền nhiều hay ít, nếu như… cứ thắng là được? Dù sao đi nữa, những HLV chủ trương chơi đơn giản như Moyes làm cho bóng đá đa dạng hơn, đáng xem hơn.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *