Ngay cả Pep cũng bất ngờ

Vì sao không thể tin rằng Man City tiếp tục thắng đến trận thứ 18 liên tiếp tính chung mọi giải, gồm 13 trận liên tiếp ở Premier League và 11 trận liên tiếp kể từ ngày đầu năm ở Premier League? Vì toàn bộ sức mạnh của Man City mà HLV Guardiola có thể gầy dựng, suy cho cùng, chỉ mới là yếu tố chủ quan.

Bóng đá là môn đối kháng, mà bạn mạnh hay yếu còn do đối phương quyết định. Hoàn cảnh khách quan tác động lên đội bóng cũng như trận đấu lại là câu chuyện chuyện khác nữa. Guardiola nói cũng có lý: “Trong khi khắp nơi đều đang điêu đứng (vì cơn đại dịch và những hệ lụy nặng nề của nó), các đội mạnh liên tục mất điểm trên khắp châu Âu, thì chúng tôi lại giữ được sự ổn định suốt hai tháng qua. Thành thực mà nói, tôi đã không chờ đợi điều (tuyệt vời) này”.

Trên sân Arsenal, Man City chỉ mất hơn 1 phút để mở tỷ số, từ pha đội đầu của Raheem Sterling. Đấy hóa ra cũng là bàn thắng duy nhất trong cả trận đấu. “Chỉ” thắng 1 bàn? Guardiola nói ông “vui hơn cả chữ vui” với kết quả này. Vấn đề là dù chỉ có 1 bàn, Man City vẫn phải thắng như một lẽ tất yếu, khi mà đối phương chỉ kiếm được 1 cú dứt điểm đúng hướng khung thành trong suốt trận. Đây mới là chi tiết cốt lõi trong sức mạnh hiện thời của Man City.

Đi liền với những con số ấn tượng về mạch thắng liên tiếp là thống kê cũng đáng lưu ý chẳng kém, về số lần giữ nguyên mành lưới. Đó là 23 trận sạch lưới tính chung mọi giải – nhiều hơn bất cứ đội nào trong cả 4 đẳng cấp chuyên nghiệp của bóng đá Anh, và hơn tất cả các đội thuộc 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

HLV Pep Guardiola của Man City phấn khích sau chiến thắng của đội nhà trước kình địch Arsenal

Trong chuỗi 13 trận thắng liên tiếp ở Premier League hiện thời, Man City chỉ thủng lưới 3 bàn – trong đó có 1 bàn từ chấm phạt đền, 1 bàn ở phút 90+2 (khi tỷ số đã là 3-0). Nhưng, giống như tỷ số 1-0 trước Arsenal chưa nói lên hết sự vượt trội của Man City, ngay cả số bàn thua hiếm hoi của Man City cũng chưa nói lên hết mức độ chắc chắn của đội này.

Khi Man City “chỉ” thắng 2-0 trước Burnley, 1-0 trước Sheffield United, 1-0 trước Brighton, 2-0 trước Newcastle, cả 4 đối thủ ấy cộng lại chỉ có… 4 pha dứt điểm đúng hướng khung thành. Chẳng ai nói Man City chơi thiên về thủ, nhưng cách chơi của họ dẫn đến sự an toàn trong phòng thủ, đến mức độ đối phương rất khó có cơ hội dứt điểm – chứ khoan bàn chuyện ghi bàn.

Man City vượt trội đến mức trận đấu diễn ra chưa đầy 30 phút, bình luận viên Gary Neville đã kết luận: “Có vẻ như Arsenal bị khủng bố tinh thần mất rồi”. Thế ư? Chính báo giới cũng cũng đã… mất bình tĩnh, hoảng loạn vì Man City lúc nào không hay. Người ta bảo Man City cần thêm 6 trận thắng tuyệt đối nữa để bắt kịp kỷ lục thế giới của Coritiba (Brazil) – đội cách đây 10 năm từng có 24 trận thắng liên tiếp.

So sánh (và chờ đợi) như vậy thì có nghĩa là, về mặt tinh thần, người ta đã… không hiểu một trận thắng ở Premier League hoặc Champions League là khó khăn và đáng trận trọng như thế nào. Nói vậy thì có khác gì đếm số bàn thắng ghi ở những trận “phong trào” của Pele, rồi so sánh với số bàn thắng ở các giải đỉnh cao của Cristiano Ronaldo hoặc Lionel Messi!

Thay đổi liên tục

Không tính thủ môn, Man City thay 5/10 vị trí, tức phân nửa đội hình chính so với trận trước (thắng Everton 3-1). Trong số 5 cầu thủ được giữ lại, có đến 3 người thay đổi vị trí. HLV Pep Guardiola nói: không riêng trận này, ông sẽ tranh thủ “xoay tua” đội hình đến mức tối đa có thể, từ nay đến cuối mùa bóng. Theo Guardiola, đấy là cách tốt nhất để Man City hy vọng hồi phục thể lực.

33 – Tính từ đầu năm 2021, Man City đã lấy 33 điểm (con số tối đa có thể) ở Premier League – nhiều hơn tổng điểm từ đầu năm của Liverpool, Arsenal và Tottenham cộng lại (31 điểm). Man xanh cũng đã thắng cả Liverpool, Arsenal lẫn Tottenham trong chuỗi trận này.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *