ĐT Anh: Southgate vẫn đang... gặp thời

Người ta vẫn thường chứng kiến những trận giao hữu kỳ lạ, ngay trước VCK của một giải đấu lớn. Ứng cử viên vô địch mà đá giao hữu với một đội bóng nghiệp dư ở địa phương, chẳng hạn thế. Thường thì không có mục đích chuyên môn nào, đơn giản vì tất cả những gì quan trọng cần chuẩn bị, người ta đã chuẩn bị xong. Cũng như “ba mươi là coi như hết Tết” vậy.

Một cữ dượt nhẹ trước khi vào giải, trong những trường hợp như thế, chủ yếu là để tạo chút thư giãn cần có, củng cố niềm tin hoặc cảm giác chiến thắng, qua việc ghi hàng chục bàn trước một đối thủ không biết mà cũng không cần chống trả. Tóm lại, đấy chủ yếu là liệu pháp tinh thần.

So với mọi giải đấu lớn quan trọng trước đây, hoàn cảnh đặc biệt của VCK EURO 2020 thì ai cũng biết. Đã phải dời hẳn 1 năm vì cơn đại dịch, lại vẫn lì lợm giữ nguyên mô hình tổ chức VCK ở 12 nước khác nhau, UEFA làm cho khâu chuẩn bị của các đội mạnh dự VCK trở nên phức tạp, khó khăn hơn thường lệ. Thời may cho HLV Gareth Southgate, khi ông “được” gặp San Marino ngay trận ra quân tại vòng loại World Cup 2022, ở thời điểm chỉ 3 tháng trước khi bước vào VCK EURO 2020. Đấy là kiểu “đá giao hữu với đội cấp huyện”? Có thể, nhưng dĩ nhiên là nó cao cấp hơn một cữ dượt.

Đấy là trận đấu mà Tam sư thoải mái sút 32 quả (chính xác 50%), trước một đối thủ – đứng thứ 210 trong tổng số 210 đội tuyển hiện có trong hàng ngũ FIFA – không sút chính xác quả nào. Raheem Sterling sút đến 7 lần chỉ trong hiệp 1, mà trong đó có đến 6 lần sút ra ngoài, vì anh biết chắc rằng sẽ phải nhường chỗ cho người khác vào sút trong hiệp 2.

Đại khái như vậy. Bây giờ, thầy trò HLV Southgate chuẩn bị gặp Albania – một đối thủ dù cũng chỉ là “đàn em” nhưng mạnh hơn hẳn San Marino, trước khi kết thúc loạt trận bằng cuộc đụng độ với Ba Lan của ngôi sao Robert Lewandowski – một đối thủ đáng gờm, nhưng tóm lại vẫn không mạnh bằng Anh. Sự tăng dần về độ khó trong một chuỗi trận như thế này là điều rất thuận lợi về chuyên môn mà nhà cầm quân nào cũng ao ước có được. Cứ phải nhắc lại, đây còn là các trận đấu chính thức ở vòng loại World Cup nữa, bên cạnh các mục tiêu thử nghiệm hướng tới VCK EURO.

Điều kiện công việc của Southgate – trước mắt cũng như trong mùa Hè sắp tới – như thế là quá tuyệt vời. Thử nghiệm chuyên môn (phòng thủ bằng 4 hậu vệ), thắng đậm để trấn an dư luận, thậm chí cả việc tưởng là tầm phào (Sterling sút cho “đã”), đều đã xong. Giờ là lúc tăng tốc, trong khi vẫn còn biết bao cuộc vui phía trước: khẳng định tư thế đàn anh trước Ba Lan (báo chí Anh hẳn đang chuẩn bị cách “khen sao cho hay”, trong trường hợp thầy trò HLV Southgate toàn thắng 3 trận vòng loại World Cup), rồi tranh chấp ngôi cao tại EURO. Ngoài Pháp, hiện chẳng còn đội nào thật sự đáng gờm, Tam sư có thể tranh ngôi vô địch chứ chẳng đùa. Thời của HLV Southgate vẫn đang tốt lắm!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *