Thiago là điểm mạnh hay điểm yếu?

Chắc tất cả chúng ta đều hiểu rõ xuất thân của Thiago Alcantara, anh là người của lò La Masia. Thậm chí, anh còn là sản phẩm xuất sắc nhất của lớp trẻ kế thừa sau Andres Iniesta và Xavi Hernandez. Chính Pep Guardiola là người đã đưa Thiago ra ánh sáng và nâng đỡ anh ở NouCamp trước khi mang cậu học trò này đến Đức. Có nghĩa, xuất thân, phong cách, lối chơi của Thiago là định hình “đậm chất Barcelona-Johan Cruyff”, đó là kiểu chơi thích kiểm soát bóng, luân chuyển bóng. 6 mùa giải chơi bóng tại Bayern, Thiago đều có tỷ lệ chuyền bóng chính xác ít nhất 90%. 

Trong khi đó lối chơi của Juergen Klopp là “Gegenpressing”. Vâng, pressing ở tầm cao và kiểm soát không gian nói chung chính là lối chơi đã tiêu diệt tiqui-taca, đẩy nó về thoái trào. Các đội bóng của Klopp từ Dortmund đến Liverpool đều chơi theo một kiểu là chạy nhiều hơn đối thủ ít nhất 2km. Con đường đi lên khung thành đối phương là một đường cao tốc. Còn “kiểu Barcelona” là đường ngoằn ngoèo. Có nghĩa đã và đang có sự va chạm về phong cách giữa Klopp với Thiago. Nếu phong cách của Klopp là vũ bão, thì của Thiago là từ tốn. Nếu phong cách của Klopp là sức mạnh, thì của Thiago là khéo léo. 

Bạn nhận ra điều gì không? Liverpool hôm nay khá giống thuở họ còn đặt con tim mình vào Philippe Coutinho. Ngày còn Coutinho, mọi đường triển khai bóng đều qua chân Coutinho (giống Thiago bây giờ). Bán Coutinho, Klopp mới đổi thành đội hình 4-3-3, và ông cũng đưa Jordan Henderson thành công với vị trí số 8. Giờ đây, với sự xuất hiện của Thiago thì Henderson – cầu thủ xuất sắc nhất giải Ngoại Hạng Anh mùa giải năm ngoái, lại đi dần về bóng tối.

Thiago vẫn hay, nhưng đó là cái hay của một cá nhân trong một hệ thống phải thay đổi vì anh. Klopp có thêm một sự lựa chọn tuyệt vời ở tuyến giữa, và mất đi một nền tảng sức mạnh cho bộ ba Salah, Firmino, Mane tỏa sáng. Kết quả, Liverpool vẫn kiểm soát bóng nhưng để làm gì khi mà hàng công 5 trận liền không ghi nổi bàn nào?

Klopp biết điều đó không? Đương nhiên quá biết. Nhưng ông vẫn chọn Thiago, vẫn đưa anh vào sân. Đơn giản là bởi vì sau 3 mùa giải vừa qua, Liverpool của ông đã quá quen thuộc với đối thủ, đã dễ bị bắt bài hơn, và ông cần có một luồng gió mới, một tiền vệ biết chia bài như Thiago để hoàn thành mảnh ghép còn thiếu ở hàng tiền vệ. Nhưng giống như một quy luật cuộc đời, mọi cuộc cách mạng đều có thương đau, mà bằng chứng là thành tích đang có hôm nay. Ở đây Klopp phải lựa chọn, hoặc đi tiếp con đường đã vạch ra, và tất nhiên sẽ chịu thêm nhiều vết thương để thay đổi hệ thống. Hoặc để Thiago lên ghế dự bị, để tìm lại thói quen ngày nào, chiến thắng ngày nào. Nhưng là …kiểu cũ.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *