Vì sao M.U liên tục 'tịt ngòi'?

Góp nhặt những cuộc mổ xẻ tình trạng M.U hiếm muộn bàn thắng trong thời gian gần đây, giới hâm mộ sẽ lạc lối trong cả một rừng nguyên nhân, đã và đang được giới bình luận cũng như các nhà chuyên môn nêu ra. Những điều được nói đến nhiều nhất: sự phụ thuộc vào Bruno Fernandes (và Fernandes đang mệt mỏi trong thời gian này); tiền đạo dứt điểm kém; Paul Pogba chấn thương; không có lực lượng thay thế cho đội hình chính; lối chơi thận trọng.

Đầu tiên là sự phụ thuộc quá nhiều vào Fernandes và việc Fernandes bị vắt kiệt sức. Ai cũng bảo M.U phụ thuộc vào Fernandes, cụ thể hơn thì đại khái là “các tình huống ghi bàn của M.U, bóng đều phải qua chân Bruno Fernandes”. 10 trận gần nhất Fernandes ra sân, có tổng cộng 6 trận M.U ghi được bàn thì Fernandes ghi bàn 5 trận trong số đó. Anh ghi tổng cộng 6 bàn và kiến tạo 3 bàn. Fernandes tịt ngòi 5 trận thì 4 trận trong số đó M.U không thể ghi bàn. M.U quả nên để Fernandes nghỉ ngơi. Ngôi sao này đang mờ nhạt dần so với chính mình trong những trận gần đây, dù chính Fernandes nói anh chẳng hề mệt mỏi. Vậy mà HLV Ole Gunnar Solskjaer vẫn để Fernandes cày hết trận này tới trận khác, kể cả khi M.U chỉ phải gặp những đối thủ dễ xơi và trong những tình thế dễ thở.

Nguyên nhân tiếp theo là khả năng săn bàn chưa đáp ứng được kỳ vọng của các tiền đạo M.U. Nói đến khâu dứt điểm ở M.U là nói đến Marcus Rashford, Anthony Martial, Edinson Cavani, Mason Greenwood. Chỉ ghi được 20 bàn, từ số lần ra sân tổng cộng ở Premier League mùa này là 87, họ rõ ràng không đạt yêu cầu. Rashford khá hơn cả, nhưng nhìn chung thì chẳng có tiền đạo nào đạt đến mốc 20% về hiệu suất khai thác cơ hội ghi bàn. Cũng vì điều này mà người ta càng có cớ để nói M.U quá phụ thuộc vào Bruno Fernandes.

Marcus Rashford và đồng đội không ghi được bàn thắng nào ở 3 trận gần nhất

Thế còn lối chơi? Thật ra, M.U cũng đã ghi bàn khi gặp đối thủ thuộc nhóm “Big Six” ở Premier League mùa này. Trận ấy, họ… thua Tottenham 1-6. Thế là từ đó, M.U chơi thận trọng hẳn, không hề ghi bàn trong 5 trận gặp đối thủ “Big Six” ở Premier League. Bù lại, họ cũng gần như không thủng lưới (bàn thua duy nhất trong 5 trận này là một quả phạt đền của Arsenal). Gần đây, khi M.U hòa 0-0 trong 3 trận liên tiếp (tính chung mọi giải), thì vấn đề cũng chẳng khác. M.U thành công khi chia điểm trên sân Chelsea, trong bối cảnh Leicester và West Ham đều đã thi đấu trước và thua. Họ lại hòa 0-0 với Real Sociedad trong một trận đấu thuần túy thủ tục. Việc M.U quá thận trọng vào khâu “tránh bị ghi bàn trước” khiến mọi người có cảm giác Quỷ đỏ ưu tiên sạch lưới trước khi tính tới bài toán ghi bàn vào lưới đối phương.

Một nguyên nhân đáng kể nữa là lực lượng dự bị của M.U chưa đủ chất lượng. Về khâu giải bài toán ghi bàn, ngoài Rashford, Cavani, Martial, Greenwood, M.U chỉ còn mỗi Daniel James đáng được ra sân. Nhưng James cũng chơi thiếu ổn định. Ở tuyến giữa, tân binh Donny van de Beek hòa nhập chậm và không đáp ứng được kỳ vọng tiếp đạn cho tuyến trên mỗi lần được tung vào sân.  Vì thế mà Solskjaer càng không dám để Fernandes nghỉ ngơi. Bài toán tịt ngòi của Quỷ đỏ vì thế lại càng luẩn quẩn khó tìm lời giải.

“Sánh ngang” Fulham, Southampton và Crystal Palace

Nếu tính kết quả 2 trận gần nhất tại Premier League của mỗi đội tính đến trước loạt trận vòng 27 này, chỉ có 4 đội không được ăn mừng bàn thắng nào mà thôi. Ngoài M.U ra, 3 đội khác cùng tịt ngòi là Fulham, Southampton và Crystal Palace. So sánh thế để thấy khả năng săn bàn của Quỷ đỏ đang mai một như thế nào.

Tại Premier League mùa này, tỷ lệ khai thác cơ hội ghi bàn của Greenwood chỉ là 6,6%. Các tiền đạo chủ lực còn lại của M.U là Martial (11,5); Cavani (18,9); Rashford (19,8).

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *