Vì sao Man City nhiều hy vọng vô địch nhất?

Một mặt, M.U chỉ cần hòa là đủ để giữ vững ngôi đầu bảng. Mặt khác, Man City xoa tay hài lòng khi cả hai đối thủ chính của họ trong cuộc đua giành chức vô địch đều mất điểm.

Vấn đề không phải là Man City sẽ chiếm ngôi đầu bảng nếu thắng trận đấu còn thừa trong tay họ. Bóng đá vốn không đơn giản, không hề đảm bảo đem lại 3 điểm ở các trận chưa đấu. Nhưng trước mắt, Man City rõ ràng là đội hưởng lợi hơn cả.

Premier League là cuộc đua “loại suy”. Hy vọng vô địch của các ứng cử viên “định sẵn” sẽ vơi dần, theo số điểm mà họ mất đi trong cuộc đua marathon, hơn là từng ứng cử viên vô địch lộ diện với số điểm mà họ lấy được. Cứ mất điểm là bớt hy vọng, cho đến khi còn lại đội cuối cùng, đăng quang nhờ ổn định nhất, hơn là vì họ hay nhất, xuất sắc nhất.

Nhìn vào sức mạnh trong từng thời điểm cụ thể, Liverpool mới là đội dữ dội nhất. Gần đây, M.U lại có vẻ hoành tráng hơn cả. Nhưng Man City của Pep Guardiola chính là đội có đặc tính ổn định cao nhất. Đấy cũng là ưu điểm quan trọng nhất của đội bóng này trong cuộc đua vô địch Premier League. Tất nhiên, ưu điểm và kết quả chung cuộc lại là những điều khác nhau.

Sở dĩ nói Man City luôn ổn định nhất bởi họ đá theo triết lý. Trong từng thời điểm cụ thể, phong độ hoặc chiến thuật sẽ quyết định kết quả cụ thể. Nhưng phong độ hoặc chiến thuật lại không quyết định được cả mùa bóng.

Mới đây, giới phân tích hết lời khen ngợi HLV Ole Gunnar Solskjaer, về cách sử dụng Paul Pogba trong trận gặp Liverpool. Rất hợp lý. Nhưng đối thủ tiếp theo của M.U là Fulham khác hẳn Liverpool. Chẳng có gì lạ nếu tất cả những gì hay ho xoay quanh Pogba trong trận vừa qua lại không được phát huy ở trận gặp Fulham. Câu chuyện phong độ lại càng đơn giản: thường không dễ đoán ngôi sao nào sẽ tỏa sáng hoặc lu mờ trong một trận đấu cụ thể.

Tóm lại, Man City có ưu điểm mà cả Liverpool lẫn M.U đều không có được: sự ổn định của một “cỗ máy” chiến thắng. Hồi đầu mùa, đấy là… máy hỏng. Gặp những lúc như vậy, các đội đá theo nguyên tắc, triết lý thường khó gượng dậy. Cố mấy cũng không được, và phong độ riêng của các ngôi sao không thể giải quyết vấn đề.

Nhưng bây giờ, HLV Pep Guardiola đã sửa xong “cỗ máy” ấy, và Man City thẳng tiến. Vấn đề trung vệ hoặc tiền đạo… thật ra chỉ là chi tiết cụ thể. Cứ hỏi Liverpool của HLV Juergen Klopp trong mùa bóng 2018/19 sẽ biết thế nào là cảm giác ngao ngán khi phải đua với… máy!

Tóm lại, Man City là đội nhiều hy vọng nhất trong cuộc đua vô địch Premier League mùa này, không phải vì họ mạnh nhất, mà vì họ khó mất điểm nhất.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *